Posted in review

Review: Bifesta Cleansing Lotion Acne Care ลบเครื่องสำอางพร้อมป้องกันสิวให้สวยสุด

สวัสดีค่ะ วันนี้แนนมารีวิวสกินแคร์ในอีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญกับใบหน้า นั่นคือ การล้างเครื่องสำอางค่ะ โดยแบรนด์ที่จะมาพูดถึงกันในบทความนี้เป็นเคลนซิ่ง วอเตอร์ จากญี่ปุ่น ที่หลายคนคงได้เคยใช้กันบ้างแล้ว ได้แก่ บิเฟสต้า เคลนซิ่ง โลชั่น แอคเน่ แคร์ (Bifesta Cleansing Lotion Acne Care) ค่ะ

prod2_1493873242

บิเฟสต้า ถือเป็นแบรนด์เคลนซิ่ง วอเตอร์ ตัวแรกที่แนนใช้เลย ตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อน โดยมี Micellar ดูดจับสิ่งสกปรก อันเป็นส่วนผสมที่เริ่มมาฮิตใช้กันในช่วงหลังๆมานี้ เพื่อลบเมคอัพสะอาด พร้อมบำรุงผิวด้วย

แนนเคยใช้มาทั้งสูตรควบคุมความมัน (sebum) แล้วก็สูตรผิวชุ่มชื่น (moist) (รวมถึงสูตร Q10 Agecare ที่น่าจะเปลี่ยนเป็นสูตร Enrich แล้ว แต่ทำไมไม่มีโชว์ในเว็บแล้วก็ไม่รู้) ส่วนตัวแล้วแนนชอบสูตร moist มากที่สุดนะ เพราะรู้สึกว่ามันเช็ดสะอาดสุดและหน้าไม่แห้ง

ที่สำคัญ คือ ตอนนี้ ทางแบรนด์ Bifesta เขาปรับราคาใหม่สำหรับขนาด 300 มิลลิลิตร จาก 390 บาท เป็น 290 บาท แล้วยัง Made in Japan ผลิตในญี่ปุ่นเหมือนเดิมนะคะ คุ้มมากๆ ลดลงไปตั้ง ขวดละ 100 บาท

รีวิวนี้ จะรีวิว Bifesta สูตร Acne Care ดูแลผิวที่มีปัญหาสิว สูตรนี้แนนยังไม่เคยใช้มาก่อนเลย ใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง ตามไปอ่านกันเลย ถ้ามาจากหน้าแรกก็กด continue reading ไปอ่านบทความเต็มกันเลยค่ะ

ลักษณะภายนอกของผลิตภัณฑ์:

บิเฟสต้า เคลนซิ่ง โลชั่น แอคเน่ แคร์ (Bifesta Cleansing Lotion Acne Care) ขวดใหม่ จะมีซีลพลาสติกหุ้มอยู่ เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้ายังไม่ถูกเปิดใช้งาน

มีสติกเกอร์รายละเอียดเป็นภาษาไทยแปะอยู่ด้านนอกด้วย ไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก

รายละเอียดมีครบตั้งแต่คุณสมบัติ วิธีใช้ ส่วนประกอบ เลขที่รับแจ้ง จาก อย. สถานที่ผลิต

ขวดเป็นพลาสติกค่อนข้างแข็ง สีขาวทึบ ลายสีเขียวอ่อน ซึ่งจะต่างจากสูตรอื่นๆที่เป็นขวดสีโปร่งใส

 

บิเฟสต้า แอคเน่ แคร์ เป็นขวดมีหัวปั๊มเคลนซิ่ง วอเตอร์ ออกมา ก่อนใช้ครั้งแรกให้ดึง ตัวล็อคตรงคอของหัวปั๊มออกก่อนถึงจะปั๊มได้ ทำให้เราสามารถล็อคไม่ให้หัวปั๊มโดนแรงกดโดยบังเอิญตอนเดินทางหรือป้องกันเด็กมากดเล่นได้ด้วยค่ะ

จะบอกว่าแนนใช้ Bifesta มาหลายขวดมาก ช่วงแรกๆที่ยังไม่มีรีฟิล กับลองสูตรใหม่ ยังเก็บขวดเอาไว้ใช้งานอย่างอื่นได้ Reuse เพื่อลดขยะค่ะ

คุณสมบัติและส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์:

product

แบรนด์ Bifesta เขาเคลมมาว่า Bifesta Cleansing Lotion นั้นเป็น

– เคลนซิ่ง วอเตอร์ จากญี่ปุ่น โลชั่นสูตรน้ำยอดขายอันดับ 1 ในญี่ปุ่น
– โลชั่น สูตรน้ำ เช็ดเครื่องสำอางได้สะอาดหมดจดในขั้นตอนเดียว ลบสะอาดหมดจด แม้แต่งหน้าจัดเต็ม หรือเมคอัพกันน้ำ

– เช็ดแล้วไม่ต้องล้างน้ำ ล้างด้วยโฟมหรือเจลใด ๆ ซ้ำ
– Oil-free ไม่เหนอะหนะผิว ให้ความรู้สึกเบาสบายสดชื่น
– สารบำรุง Hyaluronate ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว
– ไม่มีแอลกอฮอล์ น้ำหอม สี และสารกันเสียชนิดพาราเบน
– ผ่านการทดสอบการแพ้และระคายเคือง ไม่ทำให้ผิวอุดตัน

โดย Bifesta Cleansing Lotion Acne Care เป็นโลชั่นน้ำเช็ดเครื่องสำอางและทำความสะอาดผิว สูตรสำหรับผิวที่มีปัญหา​สิว

ดูแลปัญหาสิว โดยเฉพาะในวัยทำงาน เพื่อผิวเรียบเนียนดูสุขภาพดี มี 2 คุณประโยชน์หลัก คือ Bactericide สารฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว พร้อมสารลดการอักเสบ และสารไฮยารูลอเนต (hyaluronate) เติมความชุ่มชื่น ลดปัญหาผิวแห้งกร้าน เพื่อผิวเนียนกระจ่างใส

แบรนด์ Bifesta เขาเน้นเรื่องว่า มี Micellar ดูดจับสิ่งสกปรก

tech-vdo

เมื่อพิจารณาจากส่วนประกอบที่ให้มาข้างขวดแล้ว จะเห็นว่ามีพวก PEG หลายตัวเลย ทั้งสาร PEG-6 Caprylic/Capric Glycerides สาร PEG-20 Glyceryl Triisostearate กับ PEG-7 Glyceryl Cocoate ซึ่งเป็นสารจำพวกทำความสะอาดเครื่องสำอาง ดูดซับความมัน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

จากสารต่างๆในกลุ่มทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นที่กล่าวมาข้างต้น จึงคาดหวังผลการทำความสะอาดได้ล้ำลึก ลบเมคอัพหายเกลี้ยง โดยที่หน้าสะอาดใส ไม่แห้งตึง

และมีสาร Betaine ช่วยเรื่องเนื้อสัมผัส ทำให้เวลาเช็ดไปแล้วให้ความรู้สึกเบาสบายไม่เหนอะหนะ ผิวจะเนียนๆไป

ในส่วนของการลดแบคทีเรีย หรือ Bactericide ที่เขาเคลมมา เท่าที่แนนลองหาข้อมูลดูประกอบกับรายชื่อสารข้างขวด ปรากฏว่ามีหลายตัวที่มีคุณสมบัติช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียต่างๆทำงานร่วมกัน เช่น สาร PCA Ethyl Cocoyl Arginat และ สาร O-Cymen-5-OL ซึ่งน่าจะหวังผลทำให้ลดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้

นอกจากนี้ สาร Betaine และ สาร Dipotassium Glycyrrhizinat ยังมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ (สารตัวหลังยังช่วยลดการแพ้ด้วย) จึงสอดคล้องกับคำเคลมที่บอกว่าช่วยลดการอักเสบของผิวได้ น่าจะช่วยให้สิวอักเสบแดงและบวมน้อยลง

ข้างขวดบอกอีกว่ามี Hyaluronate ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว ในขวดนี้ใช้ในรูปของ hydrolyzed hyaluronic acid หรือกรดไฮยาลูรอนิกขนาดเล็ก มีคุณสมบัติรักษาความชุ่มชื้น หวังผลได้ในเรื่องการเก็บกักความชุ่มชื้นของผิวให้อยู่นานขึ้น ลดความแห้งตึง

และสุดท้าย ตามรายชื่อส่วนผสม ยืนยันชัดเจนว่า ไม่มีน้ำมัน แอลกอฮอล์ น้ำหอม สี และสารกันเสียชนิดพาราเบน ตามที่เขาเคลม แต่เนื่องจากเป็นเครื่องสำอาง เขาก็ยังใส่สารกันเสียมาแต่เป็นตัวอื่น เช่น Phenoxyethanol เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ถึงจะบอกว่าผ่านการทดสอบต่างๆ ทุกคนที่จะลองใช้ครั้งแรกควรทดสอบการแพ้เสียก่อนค่ะ

วิธีใช้:

1. กดหัวปั๊ม 2-3 ครั้งให้โลชั่นหยดลงบนสำลี แล้วเช็ดออกเบาๆให้ทั่วผิวหน้า
2. เปลี่ยนสำลีเช็ดซ้ำจนกว่าจะหมดคราบเครื่องสำอาง
3. ไม่จำเป็นต้องล้างน้ำออก หรือล้างหน้าซ้ำด้วยโฟมหรือเจลใดๆ เพื่อปล่อยให้โลชั่นช่วยบำรุงผิวหน้า

รีวิวหลังทดลองใช้:

ลักษณะของบิเฟสต้า เคลนซิ่ง โลชั่น แอคเน่ แคร์ กดออกมาเป็นน้ำใสๆ ถ้าไม่มีฟองเล็กๆผุดขึ้นมาในลักษณะแบบสบู่นิดๆ จะนึกว่าเป็นน้ำเปล่าเลย

ก่อนทดลองใช้ บอกก่อนว่า แนนมีสภาพผิวผสม มีความมันช่วงทีโซน ช่วงนี้ไม่มีสิวอุดตัน และมีแต่สิวฮอร์โมนตรงปลายคางอยู่ 1 เม็ด ซึ่งสิวพวกนี้หลบอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง และหายยากกว่ามาก เพราะกว่าหัวจะโผล่ออกมาก็ใช้เวลาเป็นสัปดาห์

เห็นทางแบรนด์กำลังโฆษณาว่า “ลบเมคอัพเนียนใส แต่งเบอร์ไหนก็สนุก” ลบสะอาดหมดจด แม้แต่งหน้าจัดเต็ม หรือเมคอัพกันน้ำ แนนเลยจัดเต็มแต่งหน้าแบบกันน้ำแทบจะทุกอย่าง ตั้งแต่รองพื้น อายไลเนอร์ มาสคาร่า ยันลิปสติกยังแมตต์แบบติดทนด้วย

อยากให้เห็นเลยปัดทุกอย่างเข้มมาก 5555 ออกแนวลุคพลาดๆ เลยต้องเช็ดออก อิอิ

กดโลชั่นลงสำลี แนนใช้ 3 ปั๊ม ตามที่ข้างขวดแนะนำ เนื่องจากเมคอัพค่อนข้างหนัก แต่ใช้จริงๆ ต้อง 4 ปั๊ม จะเช็ดได้ง่ายและเร็วขึ้น

เมื่อเอาสำลีปาดลงไปบนหน้าที่ลงเมคอัพจัดเต็ม โดยไม่แปะทิ้งไว้เลย ปาดลงไปตรงๆทันที

เนื้อสัมผัสตอนเช็ดลงไป มีความลื่น ไม่หนืด ไม่สาก รู้สึกดีมาก ไม่รู้สึกว่ากำลังพยายามเช็ดเครื่องสำอางกันน้ำอยู่ เพราะเช็ดง่าย ไม่ต้องออกแรงถู ไม่มีความมันออกมาจากเนื้อโลชั่นเลย มีแต่ความเนียน

ทดลองเช็ดที่เมคอัพตรงตาโดยไม่แปะไว้เช่นกัน อายแชโดว์ออกไป 90% ส่วนพวกอายไลเนอร์กันน้ำ (ใช้ Mee Brightly Sharp Eyeliner กับ Catrice Made to Stay Highlighter Pen) มาสคาร่ากันน้ำ (ZA Perfect Action Waterproof ฝาสีฟ้า) เช็ดหายไป 80% ต้องเช็ดต่ออีก 2-3 รอบ และใช้บิเฟสต้า เคลนซิ่ง โลชั่น แอคเน่ แคร์ กดใส่ก้านสำลีมาเช็ดเก็บรายละเอียดด้วย แต่ว่าพวกเศษมาสคาร่า ยังคงออกไม่หมดใช้เมคอัพ รีมูฟเวอร์ สำหรับดวงตาและปาก จะเช็ดง่ายและรวดเร็วกว่า เพื่อลดการระคายเคืองของดวงตา

เช็ดคิ้วด้วยนะจ๊ะ แต่คิ้วนี้ ไม่กันน้ำ​นะ​เลยเช็ดง่ายหน่อย

ปาดตรงส่วนที่เป็นรองพื้น ออกมาค่อนข้างเยอะมาก ทั้งๆที่มันกันน้ำ สูตรติดทน 24 ชั่วโมง นั่นคือ Revlon ฝาดำในตำนาน แล้วลง 3 ชั้นเพื่อปิดปานแดง

จะเห็นได้ว่าตรงที่ปาด รองพื้นหายจนเห็นปานแดงเกือบ 100%

ลิปแมตต์ ใช้ของ NYX Liquid Suede Cream Lipstick สี Kitten Heels แดงจัด ติดทนมาก แต่บิเฟสต้าเอาอยู่พอสมควร ปาดครั้งแรกหายไป 60% แล้วก็เก็บรายละเอียด 3-4 รอบ แต่ก็เหมือนกับมาสคาร่า แนนว่าต้องใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์ สำหรับเช็ดตากับปาก เฉพาะจะเร็วกว่า

สรุป การแต่งหน้าครั้งนี้ แนนใช้สำลีไปทั้งหมด 11 แผ่น โดยที่ไม่ได้ล้างหน้าตามใดๆ

ความรู้สึกหลังเช็ด หน้ารู้สึกอิ่มฟูชุ่มชื้นมาก ไม่แห้งตึง หรือ เหนียวเหนอะหนะ สบายผิว รู้สึกสะอาดทั้งๆที่ไม่ได้ล้างน้ำหรือสบู่ต่อ (แต่ปกติแนนจะล้างตามด้วยสบู่อ่อนๆอีกทีนึงตอนอาบน้ำ เพราะแนนล้างหน้าวันละครั้งเดียวตอนกลางคืน ตอนเช้าจะล้างแต่น้ำเปล่า)

หลังจากนั้น ทดลองนอนโดยไม่ล้างหน้าด้วยโฟมหรือน้ำตาม ก็ไม่มีสิวอุดตันหรืออักเสบเกิดขึ้น ส่วนสิวฮอร์โมนที่เป็นอยู่ อักเสบน้อยลงนิดหน่อย ไม่ปูดมากอย่างเดิม (ไม่ได้ทาครีมแต้มสิวนะ) บิเฟสต้าสูตรนี้ จึงช่วยทำความสะอาดได้ล้ำลึกจริงๆ

ส่วนวันอื่นๆ ที่ไม่ได้แต่งหน้าจัดเต็ม แนนจะทาแต่กันแดด และแป้งตลับ(ไม่กันน้ำ) ซึ่งใช้บิเฟสต้า เคลนซิ่ง โลชั่น แอคเน่ แคร์ เช็ดแล้วไม่ล้างหน้าตาม ก็สะอาดดี หน้านุ่มชุ่มชื้น สิวไม่ขึ้น และใช้แค่ 2 แผ่นเท่านั้น แผ่นที่ 3 สำลีก็ขาวสะอาดเกือบ 100%

แต่ถ้าถามว่าเอามาใช้ทดแทนการทำความสะอาดเพื่อรักษาสิวปกติได้มั๊ย เห็นเขาว่าไม่ต้องล้างน้ำตาม ส่วนตัวแนนมีข้อสังเกตว่า จากข้อมูล สาร PCA Ethyl Cocoyl Arginat และ สาร O-Cymen-5-OL เป็นสารฆ่าแบคทีเรียทั่วๆไป ต่างจากสารที่ใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียสิว P. acne ในครีมแต้มสิวหรือยาหรือสบู่รักษาสิวโดยตรง เช่น กรดซาลิไซลิค หรือ benzoyl peroxide ซึ่งจะมีความเข้มข้นเพื่อรักษาสิวโดยตรง แนนแนะนำว่า คนเป็นสิว ก็อย่าเพิ่งเลิกใช้ครีมแต้มสิวหรืองดล้างหน้าด้วยสบู่รักษาสิวนะคะ ให้ใช้บิเฟสต้า เคลนซิ่ง โลชั่น แอคเน่ แคร์ เป็นแนวร่วมเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางเป็นหลักเพื่อลดโอกาสการเกิดสิวค่ะ

สรุปการรีวิว:

บิเฟสต้า เคลนซิ่ง โลชั่น แอคเน่ แคร์ เป็น เคลนซิ่ง วอเตอร์ จากญี่ปุ่น อีกสูตรที่ไม่ทำให้ผิดหวัง ประสิทธิภาพการล้างเครื่องสำอาง แนนให้คะแนน 4.7/5 เลย คือ นางลบเมคอัพหายเกลี้ยงจริงๆ แต่ต้องใช้ในปริมาณค่อนข้างจะชุ่มหน่อย เลยแอบรู้สึกเปลือง และหักตรงที่เช็ดอายไลเนอร์กับมาสคาร่ากันน้ำต้องเช็ดหลายรอบทำให้เสี่ยงต่อการระคายเคืองตามากเกินไป เหมาะกับการลบเมคอัพตาในชีวิตประจำวันใสๆเบาๆ ถ้าแต่งตาเยอะ ควรจะใช้ อาย เมคอัพ รีมูฟเวอร์ เช็ดเฉพาะที่จะดีกว่า

ส่วนเรื่องความชุ่มชื้น แนนให้เต็ม 5 คะแนนเลย เพราะหน้าดูอิ่มน้ำมากและไม่แห้งตึง เนื้อสัมผัสก็ดี ให้ 4.9/5 ผิวสัมผัสแล้วเรียบลื่น ไม่เหนอะหนะ หักนิดเดียวตรงที่ไม่ได้ช่วยคุมความมัน

สำหรับด้านการช่วยป้องกันและลดสิว แนนให้คะแนน 4.5/5 โดยชอบตรงที่ช่วยลดการอักเสบ ความแดงของสิว และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตันหรือสิวอักเสบเพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยรักษาสิวโดยตรง แนนว่าคงจะมาทดแทนการล้างหน้าด้วยสบู่รักษาสิวโดยตรงไม่ได้เสียทีเดียว คนเป็นสิวเยอะๆควรต้องล้างหน้าตามปกติด้วย

และสุดท้าย ความคุ้มค่าคุ้มราคา ขนาด 300 มล. ราคาแค่ 290 บาท เฉลี่ยแล้ว มิลลิลิตรละแค่ไม่ถึง 1 บาท เอง ราคาเอื้อมถึงได้ หาซื้อได้แทบจะทุกร้านในประเทศไทย และมีโปรโมชั่นเรื่อยๆยิ่งถูกไปอีก โดยเฉพาะซื้อ 1 แถม 1 ส่วนใครอยากประหยัดอีกและรักษ์โลกด้วย ก็ซื้อเฉพาะรีฟิล (ขนาด 270 มล.) มาเติมลงขวดเดิม

ปริมาณและราคา:

ขนาด 300 มล. ราคา 290 บาท

ช่วงนี้ มีโปรโมชั่น ซื้อ Bifesta Cleansing Lotion Brightup (300 มล.) ฟรี refill 270 มล. ราคา 290 บาท ด้วย รีบๆไปตำนะ 

สถานที่จำหน่าย:

Watsons, Boots, TOPS, Tesco, Tsuruha, The mall, BigC และ Matsumoto Kiyoshi

ช่องทางติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นจากแบรนด์ Bifesta:

Facebook: Bifesta Thailand

เว็บไซต์: www.bifestathailand.com

Advertisements

Author:

นักกฎหมาย​สายรีวิว จากเมืองชล อายุ 30 ปี ดีกรี ป.โท ชอบรีวิวทุกอย่างที่กินที่ใช้ โดยเฉพาะ​เครื่องสำอาง I'm a 30-year-old lawyer with the Master of Law from Chonburi, Thailand. I like review everything I consume, especially makeup. Most of my posts will be in Thai but I also have dual-language entries with English sometimes too.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s