Posted in review

Review: YANCHUNTANG Horse Oil Cream & Mask น้ำมันม้า ควบมาย้อนวัยผิวหน้าแล้ว

สวัสดีค่ะ กลับมา Review กันต่อ ด้วยส่วนผสมที่คนได้ยินแล้วงงๆว่ามันมีด้วยหรือ นั่นคือ “น้ำมันม้า” ค่ะ

น้ำมันม้า (Horse oil) มีความคล้ายคลึงกับน้ำมันจากสัตว์ทั่วๆไป คือ เป็นผลพลอยได้จากเนื้อม้าอีกที ในบ้านเราคงไม่ได้ทานหรือใช้เนื้อม้าเท่าไหร่ แต่ที่ญี่ปุน เกาหลี และจึน ได้มีการใช้น้ำมันม้าดังกล่าวมาทำประโยชน์ โดยใช้เข้ายาแผนโบราณของจีนตั้งแต่ยุคราชวงศ์ถัง (700 ปีหลังคริสตกาล)

ส่วนทางญี่ปุ่น น้ำมันม้าก็มาเริ่มเป็นที่นิยมในเครื่องสำอางตั้งแต่ช่วงยุค 1970 เป็นต้นมา

ปัจจุบัน กระแสเกาหลีฟีเว่อร์ก็พาน้ำมันม้าให้ฮิตไปทั่วโลกอีก ทำให้กลายเป็นส่วนผสมที่มาแรงอีกตัว

สรรพคุณของน้ำมันม้าในการบำรุงผิว เพราะมีเซราไมน์ (ceramine) สูง ในปริมาณใกล้เคียงกับผิวหนังของคน จะเน้นไปที่เรื่องการเพิ่มความยืดหยุ่น ความเด้งของผิว ลดเลือนริ้วรอย ไปจนถึงช่วยเรื่องลดผิวอักเสบจากสิวหรือการแพ้ด้วย

ในรีวิวนี้ แนนได้มีโอกาสลองผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันม้าจากแบรนด์เครือ Belov (บีลอฟ) ชื่อว่า ยานชันถาง (Yanchuntang) ซึ่งได้ชวนแนนว่า “ย้อนวัยกันม้า…” โดยมีทั้งแบบครีมและแบบมาส์กหน้า

สำหรับแนนเอง อยากจะย้อนวัยไปซัก 5-6 ปี ตอนที่เพิ่งเรียนปริญญาโทใหม่ๆ เพราะยังหน้าใสไม่ค่อยมีริ้วรอย (ที่สำคัญ หน้ายังไม่เผชิญความลำบากมาก 555) หากจะย้อนวัย ย้อนเวลา ก็คงต้องทดลองใช้ครีมกับมาส์กน้ำมันม้าของยานชันถางกันแล้วล่ะ

แต่ละตัวจะมีคุณสมบัติอย่างไร ลองใช้แล้วชอบไหม ย้อนเวลากันได้จริงม้า (555) ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

ใครมาจากหน้าแรก กด Continue reading เพื่ออ่านฉบับเต็มเลยค่า

ในรีวิวอันนี้ พิเศษหน่อย คือ แนนทำเป็นวีดีโอด้วย หากขี้เกียจอ่าน ไปดูการทดลองใช้และรายละเอียดคร่าวๆได้ที่คลิปนี้เลยค่ะ

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อย อ่านได้ข้างล่างเลยค่า

YANCHUNTANG HORSE OIL MIRACLE CREAM

ยานชันถาง ฮอร์ส ออย มิราเคิล ครีม

ทางแบรนด์เคลมมาว่า:

โอเวอร์ ไนท์ ครีม สารสกัดน้ำมันม้าเข้มข้นเป็นพิเศษ ฟื้นฟูและบำรุงผิวเต็มประสิทธิภาพ ให้ผิวตื่นรับวันใหม่ดูกระจ่างใส ชุ่มชื้น เด้งนุ่มน่าสัมผัส

กระปุกนี้เป็น “มิราเคิล ครีม” หรือ ครีมมหัศจรรย์ อาจจะดูเว่อร์ๆไปหน่อย แต่แพ็คเกจจิ้งอะไรก็ดูดีมีราคาอยู่ เป็นกล่องกระดาษ (ของใหม่จะมีซีลพลาสติกป้องกันการแกะใช้ก่อนด้วย) มาในกระปุกแก้ว

ฝาโลหะปั๊มลายม้าสีทอง ปริมาณเยอะกว่าครีมทั่วๆไป อยู่ที่ 70 กรัม มาพร้อมกับไม้พายตักครีม

ส่วนตรงข้างกระปุก เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ร่ายสรรพคุณมากยาวมาก โดยบอกว่าน้ำมันม้าของยานชันถาง นำเข้ามาจากเยอรมนี เต็มเปี่ยมไปด้วยกรดไขมันอย่างดีและวิตามินอี ช่วยให้เห็นความแตกต่างถึงผิวแข็งแรงขึ้น ช่วยเรื่องริ้วรอยต่างๆ รอยดำ รอยด่าง ผื่นแพ้ รอยแตกลายจากการตั้งครรภ์ ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส

สำหรับอายุการใช้งาน อยู่ที่ 12 เดือนหลังเปิดใช้ค่ะ

รายละเอียดของมิราเคิล ครีม อยู่ที่ใต้กล่องกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นเลขที่รับแจ้ง สถานที่ผลิต (บีลอฟสั่งผลิตในประเทศจีน) ส่วนประกอบสำคัญ ฯลฯ

ข้างฝากล่อง มีสติกเกอร์ผู้ผลิตแปะไว้ และระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจน

ด้านในมีฝาปิดป้องกันความเลอะเทอะและเพิ่มความสะอาด

เมื่อดูจากส่วนประกอบ น้ำมันม้า (horse fat) อยู่ในลำดับที่ 4 ต่อจากน้ำและกลีเซอรีนที่เป็นตัวเพิ่มความชุ่มชื้น จึงถือว่าเป็นส่วนประกอบหลักตามที่เคลมมา นอกจากนี้ยังมีคอลลาเจนอนุภาพเล็ก (hydrolyzed collagen) และ วิตามินอี (Vitamin E) ทำให้หวังผลได้ในเรื่องการรักษาความชุ่มชื้นและช่วยเรื่องริ้วรอยได้บ้าง

เรื่องความกระจ่างใส ตามที่เคลมมาข้างกระปุก ปรากฏว่ามีอาร์บูติน (arbutin) อยู่ในลำดับแรกๆต่อจากน้ำมันม้า และ วิตามินซี (Vitamin C) จึงน่าจะหวังผลเรื่องนี้ได้

ส่วนผสมที่ต้องระวังคือ น้ำหอม และส่วนประกอบของครีมไม่ได้ระบุฉบับเต็มมา เฉพาะส่วนประกอบสำคัญ จึงอาจจะเกิดการแพ้ได้ ก่อนจะใช้จริงต้องทดสอบการแพ้เสียก่อนนะคะ

ปริมาณและราคา:

กระปุกละ 70 กรัม ราคาปกติ 429 บาท

วิธีใช้:


ใช้พายตักครีม (ลดการสัมผัสด้วยนิ้วมือซึ่งอาจมีสารปนเปื้อน ไม่สะอาดพอ)
แตะครีม 5 จุดทั่วผิวหน้า นวดเบาๆ ให้ซึมสู่ผิว ทั้งผิวหน้าและลำคอ ใช้เป็นประจำทุกวันก่อนนอน

รีวิวหลังทดลองใช้ 2 สัปดาห์:

แนนเป็นคนมีผิวผสม ตอนที่ทดลองใช้ไม่มีสิว มีแต่รอยดำ มีริ้วรอยจากการพักผ่อนน้อยและอายุเริ่มมากขึ้นเข้าเลขสาม (ระหว่างทดลองใช้ งดใช้สกินแคร์ตัวอื่นหมดเลย ใช้ตัวนี้ตัวเดียว)

ลักษณะเนื้อครีมน้ำมันม้ายานชันถาง มีความเข้มข้นมาก ไม่เหลวไม่ไหลเลย เหมือนกับเป็นแว๊กซ์ เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ในลำดับต้นๆด้วย แต่ทาลงไปไม่รู้สึกว่ามันเมือก หรือเยิ้ม เนื้อครีมกลับซึมซาบลงไปได้ดี โดยทิ้งการเคลือบผิวแบบแว๊กซ์หรือน้ำมันเอาไว้บางๆ แต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ

เนื้อครีมมีสีขาวนวล คล้ายๆกับสีของมายองเนสเลย และมีกลิ่นหอมดอกไม้อ่อนๆ ทาแล้วสดชื่น

ใช้ไม้พายตักครีม แต่อย่าปาดกับมือนะคะ เอาก้านสำลีปาดออกอีกทีแล้วทิ้งไป จะได้สะอาดยิ่งขึ้น ในเรื่องแพ็คเก็จจิ้ง การใช้งาน แนนให้ 4.7/5 เลย ดูดี ใช้งานง่าย มีไม้พายให้ด้วยพร้อมที่เสียบ กล่องไว้กันฝุ่นได้ แต่หักตรงที่ฝากล่องมันหลุดง่าย แค่ครอบไว้เฉยๆ อาจจะเผลอหยิบผิดทำหล่นแตกได้

 

โดยส่วนตัวแล้ว ตอนเริ่มทดลองครีมตัวนี้ แนนไม่ได้หวังผลเรื่องความกระจ่างใสเท่าไหร่ (จะเห็นได้ว่า ในคลิปไม่ได้พูดเรื่องนี้เลย) แต่ในส่วนประกอบมีอาร์บูตินกับวิตามินซีอยู่ ปรากฏว่าช่วยให้หน้ากระจ่างใสขึ้นมาเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับเห็นได้ชัดเจนนัก ให้คะแนน 3.5/5

ส่วนประเด็นหลัก คือ เรื่องการเพิ่มความเด้ง ความยืดหยุ่นของผิว แนนถือว่าตัวนี้ทำได้ดี ให้คะแนน 4.5/5 คือ รู้สึกว่าหน้ามีความเด้งมากขึ้น ไม่โทรมมากแม้จะนอนดึก

แต่เรื่องที่ทำได้ดีที่สุด คือ ความชุ่มชื่นอิ่มน้ำของผิว ซึ่งแนนให้เต็ม 5 คะแนนเลย เพราะว่าชอบตรงที่ทาแล้วเหมือนกับเราทาสลิปปิ้งมาส์ก (sleeping mask) โดยที่หน้าไม่ได้มันเพิ่มมากขึ้นจนรับไม่ได้ (มันเฉพาะช่วงทีโซนหลังตื่นนอนนิดหน่อย) ถือว่าตรงกับคำเคลมที่ว่าเป็นโอเวอร์ไนท์ ครีม (overnight cream) ตื่นมาแล้วหน้านุ่มดีมาก ผิวไม่ค่อยเสียความชุ่มชื้นนัก

สำหรับเรื่องริ้วรอย แนนขอสงวนคะแนนไว้ก่อน เพราะเป็นเรื่องที่ภายในสองสัปดาห์คงแก้ไขไม่ได้แบบมหัศจรรย์แน่ๆ อย่างไรก็ตาม ริ้วรอยบางๆดูตื้นขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นเพราะผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ริ้วรอยเล็กๆเลยดูเต่งตึงขึ้นไปด้วย ต้องดูระยะยาวอีกทีว่าจะลดริ้วรอยได้แค่ไหน แต่สำหรับแนน โอเคมากกับครีมตัวนี้ที่เอามาใช้ทาแบบครีมทาก่อนนอน

ส่วนข้อสังเกตบางประการที่อาจจะไม่ใช่ข้อเสียซะทีเดียว แต่อยากให้ชี้ให้คนอ่านเห็น คือ ครีมตัวนี้ เป็นครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันม้าเป็นส่วนประกอบหลัก และก็มีสารอื่นๆใส่มาด้วย จึงไม่ใช่น้ำมันม้าแท้ๆ 100% แบบที่คนจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ใช้กัน โดยตรง คงจะไปหวังผลแบบเน้นรักษาการอักเสบหรือภูมิแพ้ผิวหนังอะไรแบบยาแผนโบราณนั้นไม่ได้ค่ะ

ในแง่ของความคุ้มค่าคุ้มราคา หากราคาปกติ แนนยังมองว่าแพงไป แต่แนนเห็นในเว็บไซต์บีลอฟ มีจัดโปรโมชั่นอยู่เรื่อยๆที่ราคา 258 บาท ปริมาณ 70 กรัม จัดว่าเป็นสลีปปิ้ง มาส์ก ที่ราคาถูกและดีมาก เพราะใช้ทาบางๆก่อนนอนแค่นั้นเอง (โบกหนักๆก็เป็นการพอกหน้าได้อีก) ใช้ไปได้อีกหลายเดือน อีกทั้งเป็นแบรนด์ที่มีที่มาชัดเจน นำเข้าถูกต้อง ยังไงก็ดีกว่าซื้อของที่ไม่รู้ที่มาอย่างมากค่ะ


YANCHUNTANG HORSE OIL AQUA MOISTURIZING REPAIR FACIAL MASK

ยานชันถาง ฮอร์ส ออย อควา มอยซ์เจอร์ไรซิ่ง รีแพร์ เฟเชียล มาส์ค

มาส์กมาในซองพลาสติกเนื้อแมตต์ สีส้มเหมือนกัน ซองซีลมาดีไม่ฉีกขาดง่าย แนนได้มาลอง 5 อัน ปกติจะขายเป็นแพ็ค แพ็คละ 10 ซองค่ะ

ทางแบรนด์เคลมมาว่าเป็น

ทิชชู่ มาส์ค น้ำมันม้า เพิ่มความสดใส เร่งการฟื้นฟูผิว และช่วยลดเลือนริ้วรอยให้แลดูจางลง

รายละเอียดต่างๆของมาส์กอยู่ด้านหลังเป็นภาษาไทย ทั้งเลขที่รับแจ้งกับทางอย. ส่วนประกอบสำคัญ วิธีใช้ สถานที่ผลิต ไม่ได้มีบรรยายสรรพคุณมากมายเท่ากับของทางครีมน้ำมันม้ายานชันถาง มิราเคิล ครีม

จากส่วนประกอบ (ไม่ใช่รายชื่อเต็ม) จะเห็นว่าเน้นความชุ่มชื้นโดยมีทั้งสารสกัดจากว่านหางจระเข้ (Aloe Barbadensis Extrac) ตามด้วยสารสกัดจากใบหนำเลี๊ยบ (Canarium Pimela Leaf Extract) น้ำมันม้า (horse fat) โซเดียม ไฮยาลูรอเนต (Sodium hyaluronate) รวมถึงมีสารคิวเทน (Uniquinone Q10) ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย ส่วนผสมต่างๆในกลุ่มนี้ น่าจะหวังผลเรื่องฟื้นฟูผิวแห้งเสียและอาจช่วยการลดเลือนริ้วรอยบางๆที่เพิ่งเริ่มได้ด้วยการเติมน้ำให้ผิว

ในเรื่องความกระจ่างใสมีวิตามินซี (Ascobic acid) อาร์บูติน (Arbutin) และวิตามินบี 3 (Nicotinic acid) ซึ่งเป็นสารที่หวังผลได้ในเรื่องนี้ จึงสมกับคำเคลมเรื่องช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสค่ะ

ส่วนน้ำหอม ในมาส์กสูตรนี้ไม่ได้เขียนไว้ จึงน่าจะไม่มีเพราะตอนใช้ก็ไม่ได้กลิ่นน้ำหอมเลย แต่อาจจะมีกลิ่นคล้ายๆว่านหางจระเข้เบามากๆอยู่

วิธีใช้:


หลังทำความสะอาดผิวหน้า ฉีกซองใช้แผ่นมาส์กเกลี่ยให้แนบสนิทกับผิวหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วลอกทิ้ง   โดยไม่ต้องล้างผิว

ใช้เป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง น้ำเอซเซนท์ในซอง สามารถทาบำรุงลำคอ เนินอกและผิวกายได้

ปริมาณและราคา:

ขนาดซองละ 38 กรัม 1 แพ็ค มี 10 ซอง ราคาปกติ 429 บาท


รีวิวหลังใช้มาส์กน้ำมันม้า:

สำหรับมาส์กหน้าน้ำมันม้ายานชันถาง แนนลองใช้มา 5 ครั้ง ใน 2 สัปดาห์ค่ะ

มาส์กหน้าผสมสารสกัดจากน้ำมันม้าตัวนี้ มีส่วนประกอบในลำดับแรกเป็นสารสกัดจากว่านหางจระเข้ เอสเซ้นส์ออกจะเป็นน้ำใสๆเหมือนกับในมาส์กทั่วๆไป

เนื้อมาส์กลักษณะเป็นแบบกระดาษทิชชู่ มีความหนาและเหนียวยืดหยุ่นพอสมควร ไม่ขาดง่าย ออกแบบมาเหมาะกับขนาดใบหน้าของคนปกติ พอแนนลองเลยอาจจะใหญ่ไปหน่อย เพราะหน้าทรงเล็กกว่า แต่มาส์กใหญ่ดีกว่ามาส์กเล็กไปนะ มันจะครอบคลุมได้ทั่วแน่ๆ

เนื้อทิชชู่มาส์ก อุ้มน้ำเอสเซ้นต์ดีมาก มาส์กหยิบออกมาหนักเลย และแทบไม่มีน้ำหยดออกมาตอนหยิบออกจากซอง พอทาบลงไปบนหน้าก็ไม่แข็งกระด้าง

ให้คะแนนคุณภาพของตัวมาส์ก เต็ม 5 คะแนน เลย

หลังจากมาส์กหน้าแล้ว มาดูเอสเซ้นต์ที่เหลือในซอง คือ เยอะมาก มาส์กทั่วไปเขาจะอยู่ที่ 25 กรัม แต่ซองนี้มาเต็มๆ 38 กรัม เหลือมาทาตัว โดยเฉพาะเขาบอกว่าทาเนินอก 555

ส่วนตัวแนน จะเอาสำลีแบบที่ฉีกแบ่งได้หลายๆชั้น มาใส่ซองไว้มาส์กหน้าต่อได้อีกครั้งนึงค่ะ (ต้องเก็บในตู้เย็นนะคะ)

เอสเซ้นต์ตัวนี้เนื้อสัมผัสดีมาก ทาแล้วแห้งไม่เหนียวหนึบ ทำให้ไม่รำคาญตัว ให้ความชุ่มชื้นดี แนนให้คะแนนความอิ่มน้ำชุ่มชื่น 4.8/5 คะแนน เลย เพราะช่วยฟื้นฟูผิวได้ทันใจมาก ก่อนแต่งหน้ามาส์กตัวนี้ไว้ก่อน หน้าทารองพื้นไม่ค่อยตกร่อง ริ้วรอยตื้นขึ้นหน่อย

แต่ในเรื่องการลดริ้วรอยตรงๆเลย แนนว่ามาส์กหน้าเป็นตัวเสริมมากกว่าจะเป็นตัวให้ผลลัพธ์โดยตรง เพราะน้ำมันม้าและไฮยาลูรอเนตมาเป็นลำดับรองจากสารให้ความชุ่มชื้นตัวอื่นอีก แต่ยังไงก็ต้องลองใช้ไปเรื่อยๆว่าจะได้ผลระยะยาวในการลดเลือนริ้วรอยที่ถาวรกว่าร่องเล็กๆบางๆหรือไม่ ขอสงวนคะแนนไว้ก่อนค่ะ

ภาพสุดท้าย คือ สภาพมาส์กหน้าหลังใช้แล้ว จะเห็นว่ายังคงทรงรูปเดิมอยู่ แค่ยับนิดหน่อย

สำหรับความคุ้มค่าคุ้มราคา ราคาปกติ 429 บาท มี 10 ซอง ตกซองละ 42.90 บาท ถือว่าอยู่ในระดับราคามาตรฐานของตลาด แต่แนนเห็นว่าในเว็บไซต์ของบีลอฟ ขายอยู่ที่แพ็คละ 259 บาท จึงราคาแค่ซองละ 26 บาท เท่านั้น ถูกและดีจริงๆ แนนแนะนำเลย เพราะซองนึงเหลือเอสเซ้นต์ไปทาได้ทั้งตัว มาส์กหน้าได้อีกรอบ คุ้มจริงๆ ไม่ต้องถึงขั้นหวังผลลดริ้วรอยหรอกค่ะ มาส์กไปเยอะๆ เดี๋ยวดีเอง

 

รีวิวเปรียบเทียบก่อน-หลังใช้ ครีมและมาส์กน้ำมันม้า ยานชันถาง นาน 2 สัปดาห์:

ขออภัยที่ภาพ After ไม่ค่อยชัดนะคะ แสงน้อยมากถ่ายตอนกลางคืน แต่จริงๆผิวดูดีขึ้นกว่าในรูป มันฉ่ำน้ำ อิ่มน้ำ เป็นหน้าแนวสาวเกาหลีเลย รอยบางๆดูตื้นขึ้นนิดหน่อย เพราะมันชุ่มชื้นมากขึ้น

แล้วที่เห็นรอยดำดูชัดขึ้น เพราะมันกระจ่างใสขึ้นมานิดหน่อย แต่รอยดำยังไม่จางลง

สรุปการรีวิว:

หลังจากทดลองใช้ยานชันถาง ฮอร์ส ออย มิราเคิล ครีม และ ยานชันถาง ฮอร์ส ออย อควา มอยซ์เจอร์ไรซิ่ง รีแพร์ เฟเชียล มาส์ค มา สองสัปดาห์ กับคำเคลมว่ามา “ย้อนวัยกันม้า…” สรุปได้ว่า ปริมาณน้ำมันม้าในผลิตภัณฑ์ แม้จะไม่ถึงขั้นบริสุทธิ์ 100% แบบที่สมัยโบราณใช้ แต่เรื่องความชุ่มชื้น หน้าเด้ง นุ่ม มีความยืดหยุ่นเพิ่ม ฟื้นฟูผิวย้อนวัยแบบควบม้าย้อนอดีตสายฟ้าแลบ (แบบว่ามองไกลๆดูเด็กลงได้แบบเร่งด่วน) ต้องยกให้ 2 ตัวนี้เขาเลย เพราะทำได้ดีจริงๆ ใช้แล้วมันรู้สึกดีมาก โดยเฉพาะครีมที่เป็นเหมือนสลิปปิ้งมาส์ก และช่วยเรื่องความกระจ่างใส ให้ดูหน้าสดใสขึ้นมานิดหน่อยแม้จะไม่เห็นชัดมาก

ในแง่การลดเลือนริ้วรอยร่องลึก (ย้อนวัยระยะยาว) อาจจะยังไม่เห็นผลใน 2 สัปดาห์ เพราะเป็นปัญหาผิวที่หนักที่สุดแล้ว คงต้องใช้ต่อไปยาวๆ ริ้วรอยบางๆจากการขาดการพักผ่อนและผิวแห้งเสีย ช่วยได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ช่วยให้แต่งหน้าได้เนียนไม่ตกร่องด้วย

ที่สำคัญไปกว่านั้น คือ ราคาที่ถูกเมื่อมีโปรโมชั่น โดยเฉพาะมาส์กหน้า ใช้ได้บ่อยเท่าที่อยากเลย แถมเหลือไว้ทาตัวทาหน้าได้อีก ครีมก็ใช้ได้นานและหลากหลาย เอาไปทาตรงส่วนที่แห้งมากๆของร่างกายด้วยได้ เอาไว้จะลองดู

ช่องทางติดตาม สั่งซื้อและติดต่อแบรนด์บีลอฟ:

เว็บไซต์ www.thebeautylover.com

Line: Belov_official @belov (มี@นำหน้า) หรือกดลิ้งนี้แอดไลน์ได้เลย https://line.me/R/ti/p/%40xkb7673q

Facebook: lovethebeautylover

Instagram: TheBeautyLover

ช่องทางจัดจำหน่าย:

สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ในเครือแบรนด์บีลอฟได้ที่ร้านเครื่องสำอางใกล้บ้านทั่วประเทศ ร้าน 7-Eleven ร้าน King Power ทางแค็ตตาล็อก Friday (ของมิสทีน) และทางออนไลน์ เช่น Lazada, BeautyMarket, WearYouWant, ShopAt24.com, Chilindo, Zalora, TrueSelect

Keywords: BELOV / บีลอฟ, รีวิว / Review, น้ำมันม้า, Horse Oil, ย้อนวัยกันม้า…

Advertisements

Author:

นักกฎหมาย​สายรีวิว จากเมืองชล อายุ 30 ปี ดีกรี ป.โท ชอบรีวิวทุกอย่างที่กินที่ใช้ โดยเฉพาะ​เครื่องสำอาง I'm a 30-year-old lawyer with the Master of Law from Chonburi, Thailand. I like review everything I consume, especially makeup. Most of my posts will be in Thai but I also have dual-language entries with English sometimes too.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s