Posted in review

Review: Au Delà Bright White Matte Moisturizer ความประทับใจแรกกับครีม โอ เดอล่า บำรุงผิวกระจ่างใส แมท ไม่มัน

สวัสดีค่ะ รู้สึกว่าบล็อกแนนจะเน้นไปทางสกินแคร์นะ ทั้งๆที่ไม่ได้ตั้งใจ 555 รีวิวนี้มากับการบำรุงผิวอีกแล้ว เหมาะกับคนผิวมัน หรือผิวผสมมาก เนื่องจากเป็นครีมบำรุงหน้าเนื้อครีมแมท นามว่า Au Delà Bright White Matte Moisturizer (โอ เดอล่า ไบรท์ ไวท์ แมท มอยเจอร์ไรเซอร์)

58d4ef5e868e9823737728

เอ๊ะ สกินแคร์ที่นอกจากจะลดความหมองคล้ำ แถมยังทาแล้วหน้าแมท ไม่เคยได้ยินแฮะ น่าสนใจจริงๆค่ะ

ไปดูกันเลยดีกว่า ว่าครีมอะไร ทาแล้วหน้าแมท ไม่มันจริงไหม กด continue reading ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ก่อนอื่นเลย ต้องบอกว่า ไม่เคยได้ยินชื่อแบรนด์นี้มาก่อน เท่าที่ดูจาก Facebook ของทางแบรนด์ Au Delà Beauty (อ่านว่า “โอ เดอล่า บิวตี้”) เป็นแบรนด์ไทยผลิตในไทย เน้นไปที่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวโดยตอนนี้มีสินค้า คือ Au Delà Sunscreen BB SPF 50 PA+++ (โอ เดอล่า ซันสกรีนบีบี เอสพีเอฟ 50 พีเอ+++) ซึ่งเป็นกันแดดบีบีครีม และ Au Delà Bright White Matte Moisturizer (โอ เดอล่า ไบรท์ ไวท์ แมท มอยเจอร์ไรเซอร์) ที่แนนรีวิวค่ะ

audela-selfie

ลักษณะภายนอกผลิตภัณฑ์:

โอ เดอล่า ไบรท์ ไวท์ แมท มอยเจอร์ไรเซอร์ บรรจุมาในกล่องสีขาวตัดขอบสีทอง ปั๊มตัวอักษรสีทอง ดูหรูหราเรียบง่าย พร้อมกับซีลพลาสติกมาด้วย (ขออภัยอีกแล้ว ที่เผลอแกะใช้ก่อน 55)

audela-box1

ที่ข้างกล่องทั้งสี่ด้าน ประกอบไปด้วยชื่อแบรนด์ โอ เดอล่า

audela-box2

บริษัทผู้จัดจำหน่ายและผู้ผลิต

audela-box4

ส่วนประกอบ

audela-box3

วิธีใช้ เลขที่ใบรับแจ้งจากทาง อย. และวันผลิตวันหมดอายุอย่างชัดเจน

มีสัญลักษณ์รูปตลับครีมเปิดฝา แจ้งว่าผลิตภัณฑ์นี้ควรใช้ให้หมดภายใน 12 เดือน และที่น่าสนใจ คือ มีรูปน้องกระต่ายอยู่ด้วย แสดงว่า แบรนด์ โอ เดอล่า ไม่ใช้การทดลองผลิตภัณฑ์ในสัตว์ค่ะ

audela-jar2

 

แกะกล่องมาจะพบกระปุกครีม โอ เดอล่า ไบรท์ ไวท์ แมท มอยเจอร์ไรเซอร์ สีขาว ฝาขอบเงิน กระปุกทรงกลมแบน เป็นพลาสติกอย่างดี ไม่ต้องกลัวทำหล่นแตกแบบกระปุกแก้ว ดูมีระดับ เหมือนกับเราได้ย้อนกลับไปในวัยที่แอบใช้เครื่องสำอางแม่ 555 (ปกติ งก ไม่ซื้อของแพงเองไง ขโมยใช้แทน) มีปั๊มชื่อแบรนด์ ชื่อรุ่นผลิตภัณฑ์ และปริมาณ 15 มิลลิลิตร (และวันผลิต+หมดอายุใต้กระปุก)

audela-jar

เป็นฝาหมุน เปิดมาจะเจอฝาพลาสติกปิดอีกทีหนึ่งกันเนื้อครีมหก

ปริมาณและราคา:

15 มิลลิลิตร ราคาปกติ 1,190 บาท แต่ช่วงนี้เห็นจัดโปรโมชั่นอยู่ที่ 690 บาท

คุณสมบัติและส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์:

ทางแบรนด์เขาให้ข้อมูล โดยเคลมมาว่า โอ เดอล่า ไบรท์ ไวท์ แมท มอยเจอร์ไรเซอร์

ครีมบำรุงเพื่อผิวกระจ่างใส เนื้อครีมแมท ไร้ความมัน ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ลดความหมองคล้ำ ปรับสีผิวให้สว่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ด้วยส่วนผสมพิเศษ ที่นำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส เผยผิวขาวกระจ่างใส พิสูจน์ได้จริงตั้งแต่ครั้งแรก

ส่วนประกอบสำคัญ ตามข้อมูลที่เขาโปรโมทมา ประกอบไปด้วย

 • Colloidal Gold สารสกัดจากทองคำบริสุทธิ์ เป็นของเหลวสีแดงไปจนถึงม่วง มีอนุภาคขนาดนาโนเมตร ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ให้ความชุ่มชื้น พร้อมปรับผิวให้เนียนนุ่ม ตึงกระชับ เป็นสารนำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์

water-droplet-1338817_640

 • Pichia Ferment Lysate Filtrate (Sequoia Tree) สารสกัดธรรมชาติจากเปลือกของต้นไม้ยักษ์เซควาย่า ช่วยสร้างคอลลาเจน คงความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิว เป็นสารสกัดที่ได้รับการรับรอง ECOCERT* ประเทศฝรั่งเศส

giant-sequoia-grove-near-auburn-804575_640

 • Ascorbyl Glucoside วิตามินซี ชนิดเสถียร ช่วยให้ผิวกระจ่างใส และด้านลดอนุมูลอิสระ กระตุ้นสร้างคอลลาเจน และเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

fruits-863072_640

 • Algae Extract สารสกัดสาหร่าย ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัส พร้อมปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น

algae

 •  Hexylresorcinol สารสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยยับเยั้งเม็ดสีเมลานิน ลดความหมองคล้ำ ให้ผิวคงความขาวกระจ่างใสอยู่เสมอ พร้อมช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ

clear-skin-woman

(*หมายเหตุจากแนน: ECOCERT เป็นใบรับรองสารสกัดว่าได้ผลิตตาม “มาตรฐานการควบคุมกำกับกระบวนการแบบอินทรีย์” หรือง่ายๆคือ เป็นของออร์แกนิคแท้ ที่สกัดจากธรรมชาติจริงอย่างน้อย 95% โดยใช้วิธีที่ใส่ใจธรรมชาติและไมใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารพิษทุกชนิดตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย)

จากส่วนผสมที่โปรโมทมา มุ่งเน้นเป็น Whitening หวังผลไปที่การลดความหมองคล้ำ ให้ผิวหน้าขาวใส และดูอ่อนเยาว์

และนี่คือรายชื่อส่วนประกอบจากข้างกล่อง ซูมใกล้ๆค่ะ

audela-ingredients

สำหรับส่วนผสมอื่นๆ เท่าที่ดู แนนไม่เจอน้ำมันประเภทใดๆ ซึ่งสอดคล้องกับคำเคลมว่าไร้ความมัน และไม่มีสารกันเสียจำพวกพาราเบน ส่วนที่อาจจะต้องระวังสำหรับคนแพ้ง่าย คือ แอลกอฮอล์ (เห็นมีหลายตัว แต่ไม่ได้เป็นส่วนประกอบลำดับแรกๆ) และมีน้ำหอม อย่างไรก็ตาม ทุกคนควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ทุกครั้งนะคะ

ลักษณะเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์:

เนื้อครีมของโอ เดอล่า ไบรท์ ไวท์ แมท มอยเจอร์ไรเซอร์ เป็นครีมสีเนื้อค่ะ แปลกจัง ตอนแรกนึกว่าเขาเป็นเมคอัพเบส หรือผสมรองพื้น หรือใส่กันแดดมาด้วยในตัวรึเปล่า แต่ก็ไม่ได้ใส่

audela-jar3

audela-cream1

เนื้อครีมค่อนข้างเหลว เป็นกึ่งครีมกึ่งโลชั่น เนื้อครีมจึงไม่ข้นและเกลี่ยง่ายกว่าครีมทั่วไปค่ะ

audela-cream2

ส่วนกลิ่นของครีม มีความหอมอ่อนของดอกไม้และผสมกลิ่นแบบซิตรัสของพวกส้มมะนาวอะไรทำนองนี้เบาๆ ไม่ฉุนหรือแสบจมูก ดีงามค่ะ

พอทาครีมลงบนผิว จะซึมซาบลงไปโดยไม่ได้ทิ้งสีเนื้อของครีมไว้แต่อย่างใด

audela-cream3

วิธีการใช้งานผลิตภัณฑ์:

ที่ข้างกล่อง แนะนำว่า ให้ลูบไล้เนื้อครีมให้ทั่วใบหน้าและลำคอหลังล้างหน้า เป็นประจำเช้าและเย็น

สภาพผิวของแนนก่อนใช้:

เป็นคนผิวผสม ช่วงทีโซน คือ หน้าผาก จมูก และคางมันมาก ส่วนช่วงแก้มเป็นผิวธรรมดา แต่บางทีก็แห้ง มีรอยด่างดำจากกระและฝ้าบางๆตรงช่วงโหนกแก้ม

รีวิวความรู้สึกหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์:

audela-selfie4

แนนได้มีโอกาสใช้ครีม โอ เดอล่า ไบรท์ ไวท์ แมท มอยเจอร์ไรเซอร์ เต็มๆทุกวัน เช้า-เย็น เป็นเวลา 7 วัน แบบไม่ใช้กับผลิตภัณฑ์อื่นเลย จากนั้นก็ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น (ที่ไม่ใช่พวก Whitening) เลยออกไปทางแนว First Impression Review (ความประทับใจแรก) นะคะ

*รูปเปรียบเทียบก่อนหลังใช้ผลิตภัณฑ์ทุกรูปถ่ายในแสงธรรมชาติ ไม่ได้ปรับแสงหรือสีแต่อย่างใด เพียงแค่ตัดกรอบรูปและย่อรูปค่ะ*

ก่อนอื่นเลย แนนประทับใจตรงลำดับของส่วนประกอบข้างกล่อง คือ Pichia Ferment Lysate Filtrate (Sequoia Tree) สารสกัดธรรมชาติจากเปลือกของต้นไม้ยักษ์เซควาย่า Ascorbyl Glucoside วิตามินซี ชนิดเสถียร Algae Extract สารสกัดสาหร่าย และสาร Hexylresorcinol ที่ช่วยลดความหมองคล้ำ อยู่ในลำดับที่ 2-5 ซึ่งเท่าที่ทราบมา สารที่อยู่ลำดับแรกๆ คือ สารที่มีปริมาณสูง ดังนั้น โอ เดอล่า ไบรท์ ไวท์ แมท มอยเจอร์ไรเซอร์ จึงจัดหนักเรื่องส่วนผสมที่โปรโมทมาจริงๆ และน่าจะหวังผลในเรื่องความกระจ่างใสได้มากขึ้น (ส่วน Colloidal Gold สารสกัดจากทองคำบริสุทธิ์ อยู่ลำดับท้ายๆหน่อย เพราะคงแพงมาก 555)

ต่อมาคะแนนแพ็คเก็จจิ้ง หรือ บรรจุภัณฑ์ของครีม ซึ่งเป็นแบบกระปุก ดูหรูและสวยงาม แต่เนื้อครีมค่อนข้างเหลว จึงทำให้ไหลไปมาได้ง่าย ถึงจะมีฝาพลาสติกปิดมาด้านในอีกที ก็ยังแอบเลอะ คงเอาเดินทางไปไหนไม่ได้ และไม่มีไม้พายตักครีมมาให้ ใช้นิ้วมือตักตรงๆคงไม่สะอาดเท่าที่ควร แนนว่าน่าจะทำเป็นขวดบีบได้ หรือหัวปั๊มดีกว่า (ถ้าทำอย่างหลังต้นทุนอาจจะสูงขึ้น ราคาคงแพงขึ้น) แต่มีวิธีแก้ไขง่ายๆ คือ ใช้ลำลีก้านตักเนื้อครีมทีเดียวก็โยนทิ้งไปเลย หักคะแนนความไม่สะดวกในการใช้งาน ให้ 3.5/5 คะแนน 

ส่วนตัวลักษณะเนื้อครีม ทางแบรนด์เขาเคลมมาว่าเป็นเนื้อครีมแมท (Matte) เมื่อลองทาลงกับผิวแล้ว เกลี่ยง่ายมาก และซึมซาบเร็ว

แนนสังเกตว่าพอให้เนื้อครีมซึมลงผิวอย่างเต็มที่ 3-5 นาที ผิวแทบมองไม่เห็นความเงา เหมือนไม่ได้ทาอะไรเลย ผิวดูแมท (matte finish) พอเอานิ้วมือสัมผัสลูบๆไป คือ ไม่หนึบเหนียว มีความชุ่มชื้นแบบเนียนๆ ความรู้สึกเกือบจะเหมือนทาแป้งบางๆทับไว้ ไร้ความมัน ชอบมากๆ เบาสบายหน้าดี ผิวแมทแต่ไม่แห้ง เป็นอะไรที่เหมือนความฝันมาก ให้คะแนนเต็ม 5 เลย เรื่องการซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

audela-before-after-applied

ต่อมาในเรื่องการไร้ความมัน ทดสอบลองทาดูที่ท้องแขน แล้วปล่อยให้ซึมซาบเต็มที่สัก 5 นาที แล้วเอากระดาษซับมันซับ

audela-oil-control1

เปรียบเทียบกระดาษซับมันด้านซ้ายมือเป็นของใหม่ ด้านขวามือเป็นกระดาษที่ซับตรงที่ทาครีมที่ท้องแขน ปรากฏว่าแทบไม่มีความมันออกมาเลย มีแต่ความชื้นที่ติดมากับกระดาษเล็กน้อย

audela-oil-control2

ลองซับมันที่หน้า หลังทาครีมไปแล้ว 5 นาทีกว่าๆ เช่นกัน

audela-oil-control3

เปรียบเทียบกับแผ่นซับมันใหม่ด้านซ้าย ถือว่าแทบไม่เห็นความมันเลยในแผ่นทางขวามือที่ใช้ซับหน้า เป็นแต่ความชื้นของครีมแค่นั้น

audela-oil-control4

ในแง่ของการควบคุมความมัน  ตรงนี้แนนสังเกตดูตอนหลังทา 5 นาที กับผ่านไป 10 ชั่วโมง ช่วงทีโซนมีความมันน้อยลงเล็กน้อย ไม่ได้มันมันย่องเหมือนกับใช้ครีมที่มีน้ำมัน ส่วนตรงแก้มไม่มีความเปลี่ยนแปลงความมันใดๆเพิ่ม เพราะแก้มแนนผิวปกติออกไปทางแห้ง แสดงว่าครีมมีความมันน้อยมากจริงๆ

จากนั้น แนนลองทาครีมกับกันแดดบางตัว ก็ไม่ทำให้เกิดคราบหรือจับตัวเป็นขุย ถือว่าดีค่ะ ช่วยให้หน้าไม่มันมากขึ้น คุมมันนานขึ้นเล็กน้อย ให้ผ่านค่ะ

ให้คะแนน 4.75/5 เรื่องไม่ทำให้หน้ามันเพิ่ม ช่วยคุมมันนิดหน่อย

audela-afternighttime

ต่อมาในส่วนของการรักษาความชุ่มชื้นและความเนียนนุ่มของผิว แนนให้คะแนน 4/5 รู้สึกว่าเนื้อครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้เร็วตอนทา ผิวเนียนนุ่มขึ้นทันที และรักษาความชุ่มชื้นของผิวไว้ได้เต็มที่ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ที่รู้สึกว่ามันนุ่มเนียนเด้งสุดๆ

หลังจากนั้น ตรงแก้มซึ่งแห้งกว่าส่วนอื่น จะชุ่มชื้นน้อยไปหน่อย ครีมตัวนี้จึงน่าจะเหมาะกับคนผิวผสมกับผิวมัน มากกว่าคนผิวแห้ง คนผิวแห้งคงต้องลงมอยเจอไรเซอร์หรือครีมเพิ่มอีกในส่วนที่แห้งมาก

ในเรื่องความขาวกระจ่างใส ที่ทางแบรนด์เคลมว่าพิสูจน์ได้ตั้งแต่ครั้งแรก แนนเป็นคนผิวหน้าขาว เลยดูยากเรื่องความขาวนะคะ ไม่รู้มันขาวขึ้นหรือเปล่า

audela-beforeafter1

แต่ความใส ลดความหมองคล้ำ โดยรวมนี่สังเกตได้ รู้สึกว่าหลังจากใช้มาซัก 2-3 วัน ตรงที่หน้าดูเด้งๆใสๆขึ้นเล็กน้อย ผิวดูละเอียด มีน้ำมีนวลมาบ้าง ส่วนระยะยาวยังไม่ทราบว่าจะหน้าใสตลอดไหม ขอให้คะแนน 4.5/5

ส่วนเรื่องลดฝ้า กระ จุดด่างดำ แนนเพิ่งทดลองใช้มาเป็นระยะเวลาสั้น ยังไม่อาจเห็นผลเรื่องนี้  คงต้องลองใช้กันต่อไปยาวๆ แล้วจะรายงานผลอีกทีค่ะ

สุดท้าย ในส่วนของความคุ้มค่ากับราคา กระปุกหนึ่ง มีครีม 15 มิลลิลิตร ถือว่าปริมาณน้อยกับราคาระดับหลักพัน ยังดีที่ว่า ไม่ต้องใช้เยอะ ก็ช่วยรักษาความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (ลดความเสี่ยงกับริ้วรอย) และให้ความกระจ่างใสด้วย โดยมีส่วนประกอบสำคัญอยู่ในลำดับต้นๆ แถมทาแล้วหน้ามีความแมทด้วยสำหรับแนนแล้ว ราคาปกติค่อนข้างสูง ถ้าราคาอยู่ในช่วงโปรโมชั่น อย่างในช่วงนี้ เห็นเปิดตัวที่ 690 บาท และมีส่วนลดเพิ่มให้อีกถ้าซื้อ 2 ชิ้น ขึ้นไป ใครมีงบและมีผิวที่ไม่แห้งมาก ก็น่าลองค่ะ ซื้อตัวเดียวจบ

audela-selfie3

สรุปการรีวิวความประทับใจครั้งแรก:

แนนให้คะแนน โอ เดอล่า ไบรท์ ไวท์ แมท มอยเจอร์ไรเซอร์ ในภาพรวม 4.25/5 โดยสรุปข้อดีและข้อเสียเปรียบ คือ

ข้อดี

 1. ส่วนผสมสำคัญ มีปริมาณสูงอยู่ในลำดับแรกๆของรายการส่วนประกอบทั้งหมด
 2. ส่วนผสมสำคัญนำเข้ามาจากสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส
 3. ไม่มีสารกันเสียพาราเบน
 4. ไม่มีน้ำมัน ทำให้หน้าไม่มันเพิ่มขึ้น เหมาะกับคนผิวผสม/ผิวมัน ช่วยคุมมันได้เล็กน้อย
 5. ทาแล้วทำให้ผิวมีความแมท ไม่เงามัน
 6. เนื้อครีมเหลว เกลี่ยง่าย ไม่ต้องใช้เยอะ
 7. เห็นผลเรื่องความกระจ่างใส ลดความหมองคล้ำได้ค่อนข้างเร็ว
 8. ไม่ทดลองผลิตภัณฑ์ในสัตว์
 9. ไม่ทำให้กันแดด/รองพื้น เป็นขุยตอนแต่งหน้า

ข้อเสียเปรียบ/ควรปรับปรุง

 1. เป็นครีมเนื้อเหลว ใส่ในกระปุกจึงเลอะเทอะง่าย ใช้ไม่สะดวก
 2. ไม่ชุ่มชื้นนานพอสำหรับส่วนที่แห้งมาก
 3. ราคาปกติค่อนข้างสูง
 4. มีขายเฉพาะทางออนไลน์

audela-selfie1

ช่องทางการติดตามข่าวสารและจัดจำหน่ายแบรนด์ Au Delà:

Facebook: Au Dela Official
Line: @audela

Keywords: Review / รีวิว, Au Delà, โอ เดอล่า, ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ, Whitening, Matte, ลดความหมองคล้ำ, ผิวหน้าขาวใส

Advertisements

Author:

นักกฎหมาย​สายรีวิว จากเมืองชล อายุ 30 ปี ดีกรี ป.โท ชอบรีวิวทุกอย่างที่กินที่ใช้ โดยเฉพาะ​เครื่องสำอาง I'm a 30-year-old lawyer with the Master of Law from Chonburi, Thailand. I like review everything I consume, especially makeup. Most of my posts will be in Thai but I also have dual-language entries with English sometimes too.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s